Sakura Trick note

2 tập trước không cần note nhiều, nên mình đã note trong phim, riêng tập 3 có đề cập đến cái này khó giải thích ngắn gọn nên mình ghi ra luôn cho các bạn thích thì xem

Tập 3

Người Nhật không dùng lịch âm như Việt Nam, và các ngày lễ trong năm cũng được tính theo lịch dương. Nhưng giống như lịch Việt Nam, lịch của Nhật dưới mỗi ngày đều có viết Lịch Chú (暦中)

Lịch chú – 暦中 là những nguyên lí mà dựa vào đó người Nhật xem ngày Hung ngày Cát để quyết định công việc ma chay cuới hỏi, khai truơng cửa hàng…Thường là dựa trên thuyết Âm Dương ngũ hành, vào 12 con giáp, vào Thứ trong tuần và vào 24 tiết khí trong năm… Nhưng có một điều khác biệt với lịch Việt Nam, người Nhật còn áp dụng Lục Diệu 六曜ーろくよう.

Lục Diệu 六曜ーろくよう rất nổi tiếng và thường được áp dụng nhiều nhất. Có 6 loại 先勝・ 友引・先負・仏滅・大安・赤口.

先勝- Tiên Thắng . 先んずれば即ち勝つ nghĩa là những gì tự mình bắt đầu làm trong ngày này sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.Trong ngày này buổi sáng Cát, buổi chiều Hung, thích hợp cho giải quyết những việc cấp bách hay kiện tụng. Có nhiều cách đọc. Có thể đọc là Senshou, Senkachi, là Saki-gachi hay là sakikachi cũng được.

友引-(Tomobiki) Hữu Dẫn: Từ ý nghĩa 凶事に友を引く: lôi kéo bạn bè vào những việc rủi ro, do xuất phát từ một truyền thuyết có một người trong khi làm việc gì đó đã gây hỏa hoạn, và đã lôi kéo làm liên lụy tới bạn. Ngoài ra do nó trùng với chữ 共引 nên người Nhật cực kiêng làm đám ma vào ngày này. vì cho rằng linh hồn người chết sẽ k thêm những người khác nữa đi cùng. Cuới hỏi thì không sao.

Đây cũng là 1 ngày mà nếu tranh chấp sẽ chẳng phân thắng bại. Buổi sáng Cát, buổi trưa Hung, buổi chiều Đại cát.

先負 (Senpu)- Tiên Phụ. Đối lập lại với ngày Tiên Thắng, ngày này được viết là 先んずれば即ち負ける, những việc gì mình làm trước sẽ chẳng thu được kết quả tốt đẹp, đặc biệt đối với những công việc gấp rút và liên quan đến pháp luật, kiện cáo…Buổi sáng Hung, buổi chiều Cát.

仏滅 -仏も滅するような大凶日: Phật Diệt, nghĩa là một ngày xấu tới nỗi Phật cũng diệt vong. Một ngày xấu nhất trong các ngày. Người Nhật thường tránh cưới hỏi vào ngày này, nhưng vẫn có những đám cưới được tổ chức vì vào ngày đó lệ phí thường rẻ hơn rất nhiều các ngày khác.

大安 Đại An , mang nghĩa 大いに安し, một ngày đẹp nhất trong Lục Diệu. Việc gì làm trong ngày này cũng thành công. Cưới hỏi, và cũng là ngày thường được chọn để thành lập Nội Các Nhật Bản.

赤口 Xích Khẩu: một ngày xấu, nhưng buổi sáng lại rất tốt cho những việc liên quan đến pháp luật. Trong ngày chỉ có giờ Ngọ (từ 11h-13h) là tốt, còn lại rất xấu.

Do ngày này có từ Xích 赤 – màu đỏ, nên người Nhật cho rằng phải cẩn thận về hỏa hoạn hay dao kéo.

Về cách tính các ngày này, người Nhật lấy số ngày cộng với số của tháng, rồi đem tổng đó chia cho 6, được số dư, tra theo tuần tự sau sẽ ra được Lục Diệu ngày đó.

大安 0
赤口 1
先勝 2
友引 3
先負 4
仏滅  5

  • Anonymous

    mấy bộ này chỉ có bắc Holy dịch mới chuẩn!
    like 1 phát!