Kono Aozora ni Yakusoku wo – Cảm nhận

Có thể nói đây là một trong số những visual novel giữ mình không rời mắt khỏi màn hình lâu nhất từ trước đến giờ. Điều này thì mình cũng không ngạc nhiên, vì dù sao thì nó cũng đã đoạt Bishoujo game award 2006. Chính vì thế, nó cũng để lại trong mình khá nhiều ấn tượng, từ cả novel đến cả anime.

Nhân vật: 9.5/10
Hoshino Wataru: cậu là nhân vật chính. Một tay chơi có tiếng trên đảo. Sinh trưởng trong một gia đình có thế lực (nhưng nói thế không có nghĩa là cậu có gia cảnh bình thường đâu). Cậu có quá khứ rất là éo le với cô bạn Umi, cũng như mối tình đầu chớp nhoáng với đàn chị Asakura Naoko, hay quan hệ thầm kín với cô giáo chủ nhiệm Kirishima Saeri…

Hayama Umi: cô bé là bạn từ thời thơ ấu với Wataru. Rất đảm đang và rất biết nghe lời -> my ideal wife!!! Dường như là cô đã có tình cảm với Wataru từ lúc còn bé, nhưng hắn (không rõ là vô tình hay cố ý) không nhận ra đến tận bây giờ. Giữa 2 người bọn họ từng có một quá khứ rất éo le, khi mẹ của Umi và bố của Wataru đã ngoại tình với nhau, và bất chấp tất cả để bỏ mặc con mà ra đi. Umi vì thế mà mang tiếng con gái của người đàn bà lăng loàn; kết cục là cô bé bị rất nhiều người trên đảo ghét, mà chủ yếu là họ hàng của Wataru. Chỉ duy nhất Wataru là che chở cho cô bé. Một phần lý do Wataru giấu ông nội mình về chuyện đến sống ở kí túc xá cũng là vì quá khứ với Umi.

Sawaki Rinna: học sinh mới chuyển đến. Tình cờ gặp Wataru tại một quán bar trước thời điểm cốt truyện bắt đầu. Kono Aozora bắt đầu với cảnh Rinna mặc đồ lót nằm trong phòng Wataru (có trời mới biết chuyện gì đã xảy ra). Cô gọi Wataru là đồ vô trách nhiệm khi hắn bảo không nhớ chuyện gì đã xảy ra đêm trước đó và bỏ đi. Về sau mới vỡ lẽ ra rằng cô vì không muốn sống với bố mình và người vợ mới cưới của ổng nên đã bỏ nhà đi và dọn đến kí túc xá Tsugumi ở. Nhưng vì cô biết rằng nơi này sắp phải đóng cửa nên đã từ chối làm bạn với tất cả mọi người. Wataru với bản tính trẻ trâu vốn có đã thách đấu với Rinna rằng nếu cô thất bại trước hắn trong cuộc thi Marathon thì sẽ phải chấp nhận vào làm bạn chung với cả đám. Đến ngày thi thì Wataru bị hiệu trưởng bắt làm kiểm tra bù suốt đêm trước cuộc chạy marathon, nhưng hắn vẫn trâu chó lết đến đòi thi. Rinna biết là hắn không đủ sức nên đã bắt đầu mở lòng; nhưng cuộc thi thì vẫn được diễn ra bình thường (quyết định của trẻ trâu). Wataru với sức khỏe trâu chó cùng tánh liều mạng đã thắng Rinna (bằng cách chạy đường tắt), để rồi Rinna nhập hội với mọi người. Về sau còn có một phần nói về truyền thuyết “Song Thạch” giữa Rinna và Wataru lúc còn bé (xem tập 13) làm nền cho comedy.

Asakura Naoko: một mẫu con gái hoàn hảo. Bất kể là ai thì cũng chỉ thấy được mặt tốt của cô, trừ những người sống tại kí túc xá Tsugumi. Nói trắng ra thì cô có thể sống bằng rất nhiều mặt, nói bằng rất nhiều loại giọng điệu để đối tượng chỉ thấy được mặt tốt của mình. 1 năm trước khi cốt truyện chính bắt đầu, Wataru đã tới ve vãn Naoko (bé mà thích xài đồ cổ), và kết quả là bị cô nàng này lợi dụng để thử lòng người khác. Bản thân Wataru cũng đủ nhận thức để hiểu rằng Naoko chỉ lợi dụng mình, và chủ động rút lui. Khi đó, Naoko bắt đầu cảm thấy ân hận, và tìm mọi cách để gặp và xin lỗi Wataru dẫu cho hắn cố tình lẫn tránh cô. Khi gặp được Wataru,  Naoko đã xin lỗi và trao cho cậu ta một nụ hôn xem như là đền tội (cổ không biết đó là first kiss của hắn); nhưng vô tình điều này đã khiến cho hắn nhận ra rằng Naoko chính là tình yêu đầu đời của hắn, và phải mất khá nhiều thời gian hắn mới bình tâm lại được. Về sau, khi họ tái ngộ tại kí túc xá Tsugumi, Naoko đã không thể tha thứ cho bản thân mình nên đã cố tỏ ra ích kỉ và độc ác để Wataru ghét mình. Tuy nhiên, cô hơn ai hết vẫn là người biết rõ tất cả, cũng như có một cái nhìn toàn diện nhất.

Kirishima Saeri: cô là một giáo viên Nhật Ngữ, đồng thời là chủ nhiệm của lớp mà Wataru, Umi và Rinna đang học. Thường được gọi là Sae-chan vì còn rất trẻ, và tánh khí cũng y như tuổi teen vậy. Dù vậy, cô thật sự là một giáo viên rất có trách nhiệm, sẵn sàng đứng ra bảo vệ lẽ phải cho học sinh. Trước mặt mọi người, cô và Wataru chỉ là quan hệ cô trò bình thường; nhưng thực ra họ đã ngầm xem nhau như bạn bè, như chị em, và cả… tình nhân. Sở dĩ họ có quan hệ này là vì vào tháng 3 năm tới, khi kí túc xá Tsugumi bị đóng cửa, thì tất cả đều sẽ rời khỏi đảo, trừ cô và Wataru. Saeri cùng Wataru đã bí mật điều tra âm mưu bán rẻ kí túc xá của hiệu trưởng và hiệu phó cho công ty bất động sản Hayashiyama. Về sau, cô thật sự đã thành công trong việc này và giữ được kí túc xá tồn tại cho đến những giây phút cuối cùng của nó.

Fujimura Shizu: trong một lần cúp học đi chơi, Wataru tình cờ nhặt được chiếc mũ rơm của Shizu. Và thế là cậu đã “thường xuyên” cúp học với hy vọng sẽ được gặp lại cô bé mà trả nón (có ý đồ khác hay không thì…). Một ngày nọ, gặp được cô bé khi trời sắp mưa, Wataru đã dẫn Shizu về nhà cô bé. Đến nơi, cậu được biết rằng bố Shizu thì lo làm ăn mà chẳng ngó ngàng gì đến gia đình, còn mẹ Shizu thì là một con nghiện cờ bạc. Nhà không có đồ ăn, thế là cậu đành phải dẫn Shizu về kí túc xá Tsugumi để tá túc. Ngày hôm sau, Wataru đã cùng Saeri đi gặp bố mẹ Shizu, nhưng họ xem ra chẳng bận tâm gì đến cô bé; nên cả 2 đã đưa ra quyết định rằng sẽ đưa Shizu đến sống tại kí túc xá Tsugumi. Wataru ban đầu thật sự không tính được xa, nên đã không nghĩ kĩ rằng đâu mới là hạnh phúc, đâu mới là bất hạnh với chính Shizu. Nhưng rồi, khi nhận thấy bố mẹ Shizu đã tỏ lòng ăn năn hối hận và xin đón Shizu về Tokyo, Wataru đã cùng mọi người thuyết phục cô bé về với bố mẹ mình.

Rokujou Miyaho: một tiểu thư quyền quý. Cô là cháu gái của chủ tịch hội đồng quản trị trước đây của trường  Takamitsuka. Cô hiện đang là chủ tịch đương nhiệm cũng như người chủ tạm thời của kí túc xá trước khi nó bị đóng cửa. Hậu đậu có trình độ, kiêu kì có đẳng cấp. Cô bé rất thần tượng ông mình, và hy vọng trong tương lai sẽ kế nghiệp ông.

Ngoại trừ Miyaho là mẫu nhân vật hơi thường, tất cả những nhân vật còn lại đều rất có chiều sâu. Đây chính là lý do mình cho 9.5/10.

Cốt truyện: 9/10
Trong Kono Aozora, nhân vật chính là Hoshino Wataru. Cậu là nam duy nhất sống tại kí túc xá Tsugumi. Chính vì thế mà người trên đảo hay trêu đùa rằng những bạn nữ sống cùng kí túc xá là dàn harem của Wataru (thực tế thì đúng cmnr còn gì).  Thôi, giới thiệu sơ thế về nhân vật chính là được, mình đến phần bối cảnh.
Đảo Nam Sakou (Minami-sakoujima) từng là nơi bắt nguồn cho cuộc cách mạng ngành công nghiệp hàng không vũ trụ ở Nhật (chém thôi) vào 15 năm trước khi tập đoàn Demizugawa biến nơi đây thành nơi đầu tư. Dân số của đảo cũng vì thế mà tăng lên nhanh chóng, và nơi đây cũng trở thành nơi giao thoa giữa sự phồn vinh đô thị với cuộc sống ngư dân chài lưới. Ấy vậy mà giờ đây, tập đoàn Demizugawa bắt đầu rút khỏi đảo Nam Sakou, và theo lịch trình thì đến tháng 3 năm tiếp theo là họ sẽ rút hết. Điều này khiến cho dân số đảo dần tụt xuống một cách nhanh chóng.
Theo quy định, kí túc xá sẽ bị giải thể ngay lập tức nếu như không có đủ 5 người sống tại đây. Lợi dụng điều này, hiệu trưởng cùng hiệu phó đã âm mưu toa rập hòng đóng cửa nó sớm trước nửa năm để bán nó lấy tiền ra tranh cử chức thị trưởng. Tuy nhiên, âm mưu của họ vẫn chưa thành do nỗ lực của Wataru, Saeri cùng sự can thiệp của Naoko và Miyaho.
Novel chia làm 3 arc:
Arc 1: Tập trung vào Rinna cũng như những vấn đề về sự xa cách của cô.
Arc 2: Giải quyết vấn đề về âm mưu đóng cửa kí túc xá
Arc 3: Tập trung vào vấn đề tình cảm. Tùy vào những lựa chọn ở 2 arc đầu mà arc 3 sẽ theo các route khác nhau.
Cách thức GIGA xây dựng cốt truyện cũng thật sự làm mình thích, vì mình đọc không có cảm giác nhàm chán. Comedy cũng được làm khá tốt, hài hước rất có duyên. Về phần lãng mạn thì có thể nói tuyệt vời. Một số novel khác thì cứ sex trước rồi lãng mạn sau, nhưng Kono Aozora thì khác, và đây là điểm mà mình thích. Có lẽ điểm yếu duy nhất trong cốt truyện chính là cách thức các nhân vật bảo vệ kí túc xá Tsugumi, cũng như phần kết. 2 điểm này thật sự không rõ ràng, và có thể nó sẽ khiến nhiều bạn không hài lòng. Nhưng nếu bạn không hài lòng với cách thức mà novel kết thúc, có lẽ bạn sẽ không hài lòng gấp bội với cách thức mà anime kết thúc.
Anime chia làm 6 arc và 1 hồi kết. 6 arc chọn ra các chi tiết quan trọng của của 6 route tương ứng với 6 nhân vật nữ chính. Tập cuối nhắc đến một phần trong arc 3 – route Rinna nhưng lại kết thúc ở lễ tốt nghiệp. Mình thấy rằng nếu như bộ này được đầu tư đúng mức, chưa chắc gì nó đã thua Amagami SS, bởi lẽ cốt truyện gốc của nó hay hơn hẳn Amagami SS 1 bậc. Chỉ tiếc là, có lẽ kinh phí eo hẹp đã khiến cho anime này không được chuyển thể trọn vẹn. Dẫu sao mình cũng thật sự rất thích phiên bản anime, bởi lẽ lời thoại quả thật là khá có chiều sâu, và các chi tiết được chọn lọc cũng thật sự rất tốt. Nói thật là bây giờ khó mà tìm ra được nhiều anime có lời thoại tốt như thế này. Các bộ novel được chuyển thể trong vài mùa gần đây như Mashiro-iro symphony hay Koichoco… quả thật là khó mà so sánh với Kono Aozora nếu mình đánh giá một cách khách quan.

Art: Novel 8.5/10, Anime 5/10
Chắc không cần phải nói nhiều quá về phần này, sở thích thôi mà.

Nhạc nhẽo: 8/10
Hay thế thì còn gì phải bàn

Tổng kết: Quả thật là bộ này để lại cho mình khá nhiều kỉ niệm, khi mà nhóm phải mất tới 2 năm mới có thể hoàn tất được 13 tập phim (lý do tế nhị, thật ra là lười và ức chế). Trong khoảng thời gian đó, mình cũng đã đọc được hết nguyên tác của nó, và quả thật điều này nó càng làm cho mình có ấn tượng sâu sắc hơn với Kono Aozora. Mỗi người đều sẽ có quan điểm riêng của mình về hay dở, nhưng cá nhân mình thì thấy rằng có lẽ đây là novel hay nhất mình từng đọc (xếp 2 có lẽ là Aiyoku no Eustia của August).

 • Lại còn review nữa =)) một bộ rel không ai biết, delay chả ai hay mà lại được remake hoành tráng thế này. Review nữa chứ… LOL
  Btw, bộ này hay nhất, aiyoku hay nhì thế astraythem không được xếp hạng à =)) hack não thế cơ mà

 • Astraythem thì vẫn còn đang bị ám ảnh, nên chắc để… năm sau xếp hạng lại…

 • ai nói k ai biết ta biết này =))

 • Holy còn bộ này không, xem review cũng muốn đọc nhưng 06 thì kiếm link không ra…

 • Ngay bài đầu tiên =.=

 • Mình tìm hết trong 8 bài mà vẫn không thấy

 • À chắc ý bạn là visual novel? Visual Novel thì quả thực là khó mà tìm nổi trong cái thời buổi link chết đẩy đường này =))
  Xem anime đỡ đi vậy

 • Lạy lục van xin năn nỉ đi
  Biết đâu còn giữ =)

 • Mong Holy up lại.
  Càng ngày càng muốn đọc >.<